Kỹ năng mềm - Bạn có dám chịu trách nhiệm?

Tin đăng ngày : 05/03/12 | 1634 lượt xem

 

Nhiều người trong chúng ta thường có tâm lý sợ chịu trách nhiệm về những việc mình đã gây ra! Chúng ta sợ bị người khác lên án, sợ đánh mất hình ảnh lung linh tỏa sáng của mình trước đó! Cố gắng giấu diếm hết mọi chuyện, cố gắng bịt mọi đầu mối để người khác không biết những gì ta đã làm! Nhưng dù giấu diếm kỹ đến thế nào trong một lúc nào đó cũng sẽ có người phát hiện ra điều bạn đã làm!

Tại sao chúng ta thường có thói quen đùn đẩy trách nhiệm cho người khác thậm chí có lúc còn gạt bỏ trách nhiệm của mình để người khác phải gánh lấy những chỉ trích nặng nề, những bản án không thuộc về họ! Có lúc vị sự ích kỷ, vì sự sợ hãi mà chúng ta đã làm những việc vô cùng xấu xa, vô cùng độc ác chỉ để đẩy ai đó phải lãnh nhận trách nhiệm do chính mình gây nên! Nhiều người không biết vì sao họ phải gánh lấy những tội trạng, những trách nhiệm từ trên trời rơi xuống! Còn bạn vẫn nghiễm nhiên nhìn mọi thứ đi qua một cách an toàn!

Bạn có bao giờ nghĩ rằng nếu mình cũng bị vu cáo và hãm hại như thế liệu mình sẽ làm gì không? Chắc chắn đó là không ngừng tìm ra sự thật để chứng minh mình vô tội! Người khác họ cũng sẽ làm như vậy và như thế bạn lại phải một lẫn nữa tìm hết cách này đến cách khác đùn đầy trách nhiệm lên họ! Chính sự ích kỷ quá lớn trong con người đã làm chi chúng ta trở nên mù quáng! Nhiều người không lường trước được hậu quả sẽ diễn ra như thế nào với việc họ đẩy trách nhiệm lên vai người khác! Gia đình họ, con cái họ sẽ ai lo lắng cho những người đó? Họ sẽ làm gì trong những ngày tháng tiếp theo! Thế đấy, sự vô trách nhiệm và đùn đẩy cho người khác không chị hại bản thân người kia mà còn hại cả gia đình của người đó!

Từ nhỏ chúng ta được cha mẹ dạy cho thói quen chịu trách nhiệm cho những việc mình làm! Chẳng hẳn có lần bạn đã bị bố mắng và bắt quỳ suốt cả tiếng đồng hồ vì làm hư cái gì đó rồi phải không? Tệ hơn, khi chúng ta đi học, vì lười, vì ham chơi mà bỏ bê học hành khiến cho bố mẹ được diện kiến thầy cô giáo! Lúc bị cha mẹ la lắng điều đầu tiên bạn làm là gì?

Đổ lỗi cho bài tập khó, kiến thức không dễ gì nuốt được rồi thì con đã cố gắng nhưng sức người có hạn!!! Rất nhiều những lí do được đưa ra để chối bỏ trách nhiệm của mình! Đó chính là những bước đầu tiên biến chúng ta thành những người vô trách nhiệm, thích sự hào nhoáng mà muốn che lấp tất cả khuyết điểm! Bởi vì muốn hoàn hảo hơn, muốn thành công hơn, thăng tiến nhanh hơn mà chúng ta chẳng ngần ngại che đậy những thói xấu của mình, đổ lỗi cho những người khác và hoàn cảnh xung quanh! Chắn chắn, không ít người trong số chúng ta khi người khác hỏi: Tại sao bạn lại làm như vậy! thường sẽ lãng tránh câu trả lời hay lãng qua một hướng khác!

Ngay từ lúc còn rất nhỏ, mỗi khi va vào ghế hay đập đầu vào tường khiến mình bị té ngã, không nên dỗ ngọt các bé bằng cách đổ lỗi cho bàn ghế hay tường nhà mà hãy chỉ cho bé thấy trách nhiệm của mình! Bởi lẽ, vốn dĩ bàn ghế và tường nhà đã được cố định sẵn tại một vị trí, còn trách nhiệm của bé là phải đi sao cho không đụng vào chúng! Đừng bao giờ dạy dỗ những đứa trẻ đổ lỗi cho người khác mà hãy dạy chúng nhận trách nhiệm cho những việc chúng làm, chúng gây nên! Có như vậy trong tương lai chúng mới trở thành người sống có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình và người khác!

Đừng bao giờ để cuộc đời của mình bị khinh thường và coi rẻ bởi những việc chúng ta làm, hãy để cuộc đời của mình trở nên thật trọn vẹn và đẹp đẽ bởi những gì bạn đã làm cho mình và cho người khác! Khi biết sống có trách nhiệm bạn sẽ không đùn đẩy tội lỗi sang cho người khác, bạn cũng sẽ không làm cho những gia đình tan nát vì thói trốn chạy trách nhiệm của mình! Bạn sẽ biết cách điều chỉnh mọi việc sao cho thật tốt và dám hứng chịu mọi hậu quả do những việc mình gây ra!

Bạn có biết rằng, một người sống có trách nhiệm với chính mình và những người xung quanh luôn được người khác kinh trọng và tin tưởng! Họ không sợ bị đâm lén sau lưng, không sợ những tai vạ trên trời rơi xuống, không sợ sẽ trở thành vật hi sinh của người khác! Như vậy, bạn sẽ đạt được rất nhiều thứ, những thứ mà danh vọng, vị thế không đưa lại cho bạn được! Sự tôn trọng và tin tưởng của những người xung quanh! Đó là món quà ngọt ngào dành cho những ai thực sự sống có trách nhiệm!

Theo DeltaViet

Dịch vụ

Khách hàng
Bản tin
Tài liệu
  • Tài liệu kiểm toán

  • Tài liệu kế toán

  • Tài liệu thuế

  • Các tài liệu khác

Quản trị doanh nghiệp
  • Kế hoạch doanh nghiệp

  • Quản lý kinh doanh

  • Đào tạo nhân lực

  • Thu hút nhân tài