CHIỀU THÁNG 5/2018: TÂN TRÀO - TUYÊN QUANG “TRUNG TÂM THỦ ĐÔ KHÁNG CHIẾN”

Tin đăng ngày : 21/05/18 | 1204 lượt xem

Chúng tôi những thanh niên thế hệ trẻ chỉ biết tới những gian khổ, hi sinh, mất mát mà thế hệ cha ông đi trước đã trải qua để giành lại nền độc lập qua sách báo tư liệu và những bài học lịch sử. Thật may mắn thay, tôi có dịp được về thăm Tân Trào - Tuyên Quang đúng ngày kỷ niệm 128 năm sinh nhật Bác và 9 năm thành lập Công ty (2009 - 2018).

Ngày hôm ấy, một buổi chiều cuối tháng 5 đầy nắng và gió, đoàn chúng tôi dừng chân tại điểm di tích cây đa Tân Trào - Tân Trào là một xã của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Hội tụ đầy đủ các yếu tố về thiên thời, địa lợi, nhân hòa, từ tháng 5 đến tháng 8/1945, Tân Trào vinh dự được lãnh tụ Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Tổng bộ Việt Minh chọn làm căn cứ địa để chuẩn bị lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Ảnh: Lán Nà Nưa

Theo chân chị hướng dẫn viên xinh đẹp người Tày, điểm thăm quan đầu tiên của đoàn chúng tôi là cụm di tích Nà Nưa nằm ở sườn núi Nà Nưa, dưới chân dãy núi Hồng. Cụm di tích này bao gồm lán Nà Nưa, lán Cảnh Vệ, lán Điện Đài, lán Đồng Minh và lán họp hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng. Lán Nà Nưa là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945. Địa điểm dựng lán đáp ứng được yêu cầu của Bác đề ra, đó là “gần nguồn nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái. Nhìn vào căn nhà sàn Bác ở và làm việc, tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Tại sao một vị lãnh tụ vĩ đại như Bác lại có thể làm việc và sinh hoạt trong nơi rừng sâu, điều kiện khó khăn đến như vậy. Tôi tự nhủ lòng mình, thế hệ trẻ như chúng tôi hiện nay được sống trong hòa bình, điều kiện sống tốt hơn, thì càng phải phấn đấu nhiều hơn để không phụ lòng thế hệ cha ông chúng ta đã hi sinh xương máu, giành lại độc lập cho dân tộc.

Có lẽ mỗi người trong đoàn đều biết câu chuyện “Ông Ké” mỗi chiều xuống suối tắm cho các cháu. Nhưng hôm nay, tại căn lán nhỏ này, được trực tiếp thấy hình ảnh đôi gùi nước bằng luồng mà vị Cha già dân tộc của chúng ta dùng để lấy nước mỗi ngày tôi lại càng hiểu rõ thêm tình thương mà Người dành cho đất nước.

Ảnh: Đoàn ghi dấu lại kỷ niệm tại Đình Tân Trào

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn chúng tôi là ngôi đình Tân Trào. Đình Tân Trào trước đây có tên là Kim Long, được xây dựng vào năm Tự  Đức thứ 6 (1853) nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Do nằm trên mảnh đất có vị trí chiến lược về mặt quân sự, bốn bề là núi rừng bao bọc, đình Tân Trào đã được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17/ 8/1945. Qua lời kể của chị hướng dẫn viên , tôi như mường tượng được không khí hào hùng của buổi họp Quốc dân Đại hội ngày hôm ấy, nó giúp tôi như được hòa vào thời khắc thiêng liêng lịch sử ấy. Tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm trong tôi lại ùa về một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cách đình Tân Trào khoảng 500m về phía đông là cây đa Tân Trào - một trong những biểu tượng của quê hương cách mạng Tân Trào, và đây cũng là điểm dừng chân cuối cùng của đoàn chúng tôi trong buổi chiều hôm ấy. Theo như lời kể của chị hướng dẫn viên “Cây đa Tân Trào trước đây gồm hai cây mọc cách nhau khoảng 10m, người dân trong vùng quen gọi là "cây đa ông" và "cây đa bà". Theo thời gian và do ảnh hưởng của thời tiết, cây đa Tân Trào dần già cỗi, đến năm 2008 chỉ còn lại một nhánh nhỏ của "cây đa ông" và một cành duy nhất ở hướng đông bắc của "cây đa bà". Hiện nay do đang được tôn tạo và gây dựng lại nên cây đa không còn giữ lại được dáng vẻ bề thế và to lớn như ban đầu, nhưng với bất cứ ai đến đây thì đều cảm thấy đây là một nơi vô cùng ý nghĩa và mang tính lịch sử.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào bao gồm 183 di tích lớn, nhỏ, trong đó có 18 di tích và cụm di tích tiêu biểu, đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Do thời gian có hạn, nên một buổi chiều chúng tôi không thể nào đi hết được tất cả các điểm di tích này. Tuy vậy, chuyến tham quan di tích cây đa Tân Trào đã để lại trong tôi nhiều điều bổ ích và lí thú. Tôi như được sống lại thời khắc hào hùng của dân tộc. Thật tự hào khi tôi được sinh ra là người con đất Việt – nơi sản sinh ra những vùng đất linh thiêng, những vị anh hùng hào kiệt, xuất chúng.

Dịch vụ

Khách hàng
Bản tin
Tài liệu
  • Tài liệu kiểm toán

  • Tài liệu kế toán

  • Tài liệu thuế

  • Các tài liệu khác

Quản trị doanh nghiệp
  • Kế hoạch doanh nghiệp

  • Quản lý kinh doanh

  • Đào tạo nhân lực

  • Thu hút nhân tài